Elon Musk mong muốn hợp nhất não bộ với máy tính


Hợp nhất não bộ với máy tính
Ngày nay, nổi lên hàng loạt các báo cáo khẳng định rằng ông đang tiến hành tạo nên một giao diện liên kết giữa bộ não và máy tính cho phép loài người bắt kịp với các tiến bộ công nghệ máy móc. Giao diện đó được định hướng để làm việc bằng việc mô phỏng bộ phận quan trọng nhất của loài người: não bộ.
Phát hiện từ thời báo The Wall Street Journal. Theo họ, công ty – mà được gọi là Neuralink – hiện vẫn trong giai đoạn bước đầu phát triển sơ bộ. Cho tới khi hoàn thành, nó sẽ hoàn toàn không được công khai.
“ Để có một giao diện não bộ một phần có ý nghĩa, tôi nghĩ rằng chúng ta còn cách xa gần bốn, năm năm nữa” – Elon Musk nói.
Điều chúng ta biết chắc là mục tiêu cuối cùng đó là tạo ra một thiết bị (hoặc có thể là một chuỗi thiết bị) mà có thể cấy ghép được vào não bộ con người. Những thứ này sẽ phục cho những mục đích của nhiều người – sau cùng là có thể giúp loài người hợp nhất với các phần mềm của họ và bắt kịp với trí tuệ nhân tạo từ đó chúng ta không bị tụt hậu.
Đầu tiên, những cải tiến này sẽ có thể hỗ trợ với những cách đơn giản, chẳng hạn như giúp chúng ta cải thiện trí nhớ bằng cách tạo ra các thành phần bộ nhớ bổ sung và có thể thay thế.
Đáng chú ý hơn, đây không phải lần đầu chúng ta nghe về việc Musk nghiên cứu về một thiết bị tương tự như vậy. Trước đây, ông từng đề cập tới một thiết bị gọi là “dây thần kinh”. "Chúng ta là nửa người nửa máy" - Ông giải thích những tưởng tượng của mình về sự hoạt động của nó tại hội thảo mật mã năm 2016. 
 
Cuộc đua với AI
Không đáng ngạc nhiên khi Musk không phải người duy nhất lo lắng về AI. Trong một video được đăng bởi “ Big Think” Michael Vassar, chủ tịch Hiệp hội khoa học Metamed Research, đã chỉ ra rằng AI có thể sẽ giết tất cả chúng ta: “ Nếu trí tuệ nhân tạo nói chung vĩ đại hơn con người được phát minh không thận trọng thì tất cả chắc chắn rằng giống loài nhân loại sẽ tuyệt chủng trong một thời gian rất ngắn.” Quan trọng là ông đang cảnh báo rằng một trí tuệ nhân tạo không được kiểm soát có thể diệt trừ loài người trong tương lai.
Tương tự như vậy, Stephen Hawking đã có phát ngôn nổi tiếng rằng trí tuệ nhân tạo là một trong những đe dọa lớn nhất đối với nhân loại: “ Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu sự kết của chặng đua loài người. Nó có thể tự cướp đi tất cả và tái tổ chức ở một mức độ tăng trưởng chưa từng có. Con người, bị hạn chế bởi sự chậm phát triển sinh học, không thể đấu lại, và sẽ bị thay thế.”
Như vậy thì Musk không phải người duy nhất nghiên cứu để đảm bảo rằng nhân loại cần theo kịp với trí tuệ nhân tạo. Nhà sáng lập cây trí tuệ Bryan Johnson đang đầu tư 100 triệu đô để tạo nên một luận án về thần kinh nhằm giải phóng năng lượng não bộ con người và cuối cùng là có thể lập trình được mật mã thần kinh chúng ta.
Johnson phác thảo ra mục đích nghiên cứu của ông, chỉ ra rằng tất cả nhằm quá trình đồng tiến hóa:
“ Sự kết nối với những phát minh trí tuệ của chúng ta bị hạn chế bởi các màn hình, các bàn phím, các giao diện cử chỉ, và các câu lệnh – những phương thức đầu vào/đầu ra hạn chế. Chúng ta có rất ít cách truy cập vào não bộ mình, điều đó ngăn cản khả năng đồng bộ mạnh mẽ với máy móc làm từ silicon.”
Ông đang nghiên cứu để thay đổi điều này và đảm bảo rằng chúng ta có một giao diện liên hoàn với công nghệ của chúng ta ( và trí tuệ nhân tạo của chúng ta).
Johnson nói rõ rằng công ty của ông, Kernel, sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu não bộ và tìm ra chính xác nó hoạt động như thế nào. Johnson khẳng định nghiên cứu này là bước đầu tiên trong quá trình giúp con người đạt sự cân bằng tạm thời với máy móc.
Tất nhiên, những công nghệ này sẽ không làm được gì hơn ngoài việc cho phép con người trao đổi được với máy móc. Luận án thần kinh cũng có thể sửa chữa những khả năng nhận thức của chúng ta – việc này sẽ cho phép chúng ta chống lại các bệnh về thần kinh như Alzeimer’s, ALS, Parkinson’s, và các điều kiện khác mà phá hủy não bộ…và cuộc sống chúng ta.

Đây mới chỉ là sự khởi đầu
Những tiến bộ này có thể giúp chúng ta hợp nhất với máy móc, đúng là vậy, nhưng chúng cũng có thể giúp chúng ta lập trình  mật mã thần kinh theo nghĩa đen, việc này sẽ cho phép ta biến đổi bản thân bằng nhiều cách không tưởng. Tóm lại, chúng ta có thể tự lập trình bản thân mình thành người mà chúng ta muốn trở thành. Như Johnson khẳng định, “ Di truyền học và sinh học chúng ta ngày càng khả thi để lập trình; mật mã thần kinh chỉ còn cách ta rất gần.”
Nghe có vẻ như khoa học viễn tưởng, nhưng nó dựa trên quá trình nghiên cứu khoa học vĩ đại đáng nể.
Tóm lại, những thiết bị đang được phát triển nghiên cứu bằng việc sao chép cách các tế bào não bộ giao tiếp với nhau. Công nghệ tiên tiến dựa trên 15 năm nghiên cứu hàn lâm được gây quỹ bởi NIH và DARPA. Vì vậy hãy sẵn sàng. Siêu trí tuệ con người chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hoàng Hòa (dịch)

"Elon Musk (sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971) là một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi.[2] Ông được biết đến nhiều nhất vì đã sáng lập SpaceX và đồng lập Tesla Motors và PayPal. Tại SpaceX ông là CEO và Trưởng bộ phận thiết kế và ở Tesla Motors ông là Chủ tịch, CEO và Kiến trúc sư sản phẩm. Musk cũng là Chủ tịch của SolarCity.
Từ nhỏ đã tỏ ra là một thần đồng, ông sang Canada năm 17 tuổi rồi sau đó là Hoa Kỳ để học tập và theo đuổi ước mơ phát triển các công nghệ thay đổi tương lai loài người. Ông là người đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, phát triển năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian,... Ông là người gây cảm hứng cho nhân vật Tony Stark trong Iron Man.Ông là người mà nhiều người hâm mộ..."